Sang Nguyễn

Mình đến với hội Từ Thiện Phước Điền (TTPĐ) vì ấn tượng bởi cái tên và tôn chỉ hoạt động của hội: 
- “Phước Điền” một ruộng phước mênh mông luôn luôn sẵn sàng san xẻ phước báu đến cho tất cả những người có cuộc sống khó khăn. 
- “Tiền bạc, hiện vật đóng góp của các nhà hảo tâm cho từng chuyên mục được đảm bảo sử dụng toàn bộ và trao trực tiếp đến những đối tượng cần được trợ giúp” - một tôn chỉ làm cho mình tâm đắc và hoàn toàn tin tưởng ở hội. 

Nhìn lại chặng đường đã qua, mình chợt nhận ra thời gian sao trôi nhanh quá. Mới đó mà đã 789 ngày trải nghiệm cùng hội TTPĐ trên những nẻo đường công tác từ thiện. Này là “Dáng đứng Bến Tre” xứ dừa của miền sông nước, “Miền Tây quê em” Vĩnh Long – Trà Vinh – Sóc Trăng - Cần Thơ – An Giang – Châu Đốc – Hà Tiên – Phú Quốc – Cà Mau. Rồi lại Tiền Giang – Long An cho đến vùng cao nguyên núi rừng bạt ngàn Ban Mê Thuộc – Gia Lai – Kon Tum – Lâm Đồng hay miền Trung Du nắng gió Phú Yên có chú Chăm và chú Vinh là hai hội viên tích cực. Xa hơn là Quảng Nam Đà Nẵng – Huế - Quảng Bình gập gềnh đèo dốc. Nhờ khoảng thời gian vượt đường thiên lý này cùng hội TTPĐ mà mình hiểu được những bất cập trong cuộc sống bon chen của đời người, thêm yêu thương, trân trọng tình người. 

Mình còn nhớ như in cái cảm xúc trong chuyến đi đầu tiên cùng hội lên công tác ở vùng cao nguyên Buôn Mê Thuộc - Kom Tum. Ngồi xe hơn mười mấy giờ trên đoạn đường quá xấu, gập gềnh, xe cứ nghiêng bên này, ngã bên kia, làm mình có chút lo lắng:”Đi kiểu này thì biết bao giờ mới đến nơi!” Tuy nhiên, cả đoàn không ai tỏ vẻ mệt mỏi mà luôn nói cười rậm rang theo sự pha trò của các cô chú và đoàn y bác sĩ. 

Rồi ngày khám bệnh đầu tiên đã đến sau một đêm hồi hợp đợi chờ, mình thật khâm phục thái độ vui vẻ, làm việc chuyên nghiệp của các thành viên của hội. Từ khâu vận chuyển thuốc từ ngoài xe vô phòng phát thuốc đến quy trình tổ chức nhận bệnh – đo huyết áp – khám bệnh - phát thuốc – phát quà đều được các thành viên phối hợp khéo léo nhịp nhàng trật tự cùng sự ân cần của các y bác sĩ làm cho bà con càng thêm ấm lòng gần gủi. 

“Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam, ngại chi đường xa không tới….” Lời ca ngẫu hứng thường ngày của mình lại là lời chào đón nồng nhiệt đoàn từ thiện bằng cái nắng gay gắt pha lẫn những cơn mưa giông bất chợt của miền đất được mệnh danh “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh” quanh năm cư dân luôn vật lộn với cuộc sống “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” thế mà vẫn thiếu thốn cái ăn cái mặc cùng mảnh đời cơ cực trong cảnh nghèo mà họ đành phớt lờ bệnh tật theo năm tháng. Nơi nào cũng thế, xứ nào ở Nam Bộ cũng còn đó những người nghèo thiếu ăn kém học mặc dù các cấp chính quyền đã rất quan tâm giúp đỡ. 

Lại càng thương hơn những cụ già gần trăm tuổi nơi Miền Trung “Nước mặn đồng chua, đất cày lên sỏi đá ”, chân trần run rẩy chống gậy đi khám bệnh, nhận quà mà không có người thân đi cùng. 

Còn kia là những người dân tộc thiểu số Vân Kiều – Tà Ôi – Cơ Tu của huyện miền núi A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế. Những con người mộc mạc chân chất mới gần 50 tuổi đời mà tóc đã trắng sương – già nua – khắc khổ, không viết được tên và không nghe rành tiếng Việt. 

Hay một em gái mới 18 tuổi mà lại là mẹ của đứa bé đang khám bệnh 3 tuổi và đứa con đang mang trong bụng. 

Còn nữa, em bé trai 8 tuổi này đây, gầy gò xanh xao, suy dinh dưỡng lại chỉ như đứa trẻ thơ vừa lên 4 tuổi chưa được đến trường. Kể làm sao cho xiết những mảnh đời bất hạnh lạc loài so với nếp sống văn minh bên ngoài tầng lớp xã hội. Có đi, có thấy mới cảm nhận hết ý nghĩa thiện nguyện mà các cô chú hội TTPĐ và các đoàn y bác sĩ đã dày công vun đắp trên những nẻo đường đất nước. Quả thật ”Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, chỉ e lòng người ngại núi ngăn sông ” 

Xin tạ ơn đời, tạ ơn hội TTPĐ cùng những đoàn y bác sĩ bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, Chợ Rẫy, Đại Học Y Dược, Nhân Dân Gia Định,… thân thương. Các vị cũng như “những cánh chim bay khắp bốn phương trời” cùng nhau đi xây đắp những công trình tươi sáng…Xin được tôn vinh màu áo trắng “Lương y như Từ Mẫu”. 

Xin cảm ơn cậu Việt “phó nhòm” của hội đã cập nhật tin tức hình ảnh thật nhanh trong những chuyến công tác để mọi người thưởng thức. Cảm ơn anh Long hội trưởng hội “vô duyên bá đạo” luôn là đề tài vui để quên đường xa mệt nhọc. 

Xin cầu chúc hội TTPĐ và Ban lãnh đạo cùng các thành viên thiện nguyện mãi phát triển và luôn là cầu nối gắn kết những yêu thương...!


Bệnh viện nhân dân Gia Định

Bệnh viện Nguyễn Trãi

Bệnh viện đa khoa Xuyên Á

Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi

Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Bệnh viện Trung Ương Huế

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM